<?php the_title();?>

Công nghệ chữa cháy tiên tiến đến từ Nga

Bình chữa cháy Aerosol (Sol khí) tự động

Thiết bị chữa cháy sử dụng công nghệ mới là một hỗn hợp chữa cháy có hiệu năng lớn, được phần lớn các nước sử dụng, nhưng tại Việt Nam lại chưa dùng phổ biến. Hỗn hợp này là một chất xúc tác sol khí, có khả năng tự dập tắt lửa và đặc biệt là không làm hư hại các thiết bị khác, không ảnh hưởng con người và môi trường .

Ban đầu đây là một hóa chất ở thể rắn, chứa trong bình không có áp suất. Khi được kích hoạt bằng nhiệt hoặc điện sẽ tạo ra một sol khí có khả năng dập lửa. Sol khí này có chứa các hạt có kích thước micron ở dạng lơ lửng, trong một hỗn hợp gồm các khí tự nhiên với thành phần chủ yếu là Kali.
Sau khi kích hoạt, các chất sol khí nói trên sẽ nhanh chóng xâm nhập vào vùng cần được bảo vệ, tấn công vào ngọn lửa cả về đặc tính hóa học lẫn lý học và ngay lập tức dập tắt ngọn lửa trong vòng vài giây.

Có thể dùng độc lập hoặc kích hoạt bằng trung tâm chữa cháy qua cảm biến khói và nhiệt.

Cơ cấu ngọn lửa : Ngọn lửa hình thành bởi các phản ứng chuỗi thông qua “các chất mang chuỗi” O, H và OH. Hỗn hợp Sol khí tạo ra các gốc kali (K) và cho phép xâm nhập vào phản ứng chuỗi của ngọn lửa. Các gốc K tấn công vào chuỗi O, H và OH, loại bỏ chúng ra khỏi phản ứng chuỗi ngọn lửa trong khi hoàn toàn không làm cạn kiệt oxy trong không khí. Do đó ngọn lửa sẽ được dập tắt theo phương pháp hóa học.

upload_2015-9-17_13-58-27.

Cơ cấu ngọn lửa Khi Sol Khí được thoát ra Phản ứng hóa học dập tắt đám cháy

– Bước 1: Ngọn lửa hình thành bởi các chuỗi thông qua các chất mang chuỗi O,H và OH
– Bước 2: Sol khí tạo ra các gốc kali (K) và cho phép xâm nhập vào phản ứng chuỗi của ngọn lửa.
– Bước 3: Các gốc K tấn công vào chuỗi O,H và OH, loại bỏ chúng ra khỏi phản ứng chuỗi ngọn lửa trong khi hoàn toàn không làm cạn kiệt oxy.

Do cơ cấu ngọn lửa như trên nên bầu không khí sau khi hỗn hợp này phun ra khỏi bình chứa vẫn được bảo đảm, không gây hại cho sức khỏe. Đồ vật sau khi dập lửa cũng không bị hư hỏng như sử dụng nước ,CO2 , hay bình bột…

Ứng Dụng

Tùy theo từng trường hợp mà sử dụng các sản phẩm chữa cháy phù hợp. Ở những nơi không có đồ quý, không chứa giấy tờ, hồ sơ, đám cháy khó lây lan thành diện rộng có thể sử dụng đồng thời cả nước và bình cứu hỏa. Ở những nơi quan trọng như lưu trữ hồ sơ, phòng chứa máy vi tính, trạm biến áp, nơi để bình gas, trong các tàu chở hàng trọng lượng lớn, khu chế xuất, các xí nghiệp may, các kho quân trang vũ khí đạn dược, các kho xăng dầu, xe cộ, cả những nơi không thể dùng phương pháp chữa cháy thông thường …nên việc sử dụng Sol khí là giải pháp tốt nhất. Sol khí có nhiều loại thể tích, từ 1.6 m3 đến 105 m3 dễ dàng cho sự lựa chọn. Giá của sản phẩm này cũng tuỳ thuộc kích thước sản phẩm. Hóa chất trong bình để được trong vòng 10 năm nên không phải thay hay nạp lại khí như bình cứu hỏa truyền thống.

Đối với các loại máy móc, để tránh sự cố cháy, nên lắp đặt một bình trong chính chỗ dễ gây cháy. Nếu chẳng may sự cố cháy xảy ra, nó sẽ tự động kích hoạt, bao trùm ngọn lửa, vì thế sẽ giảm đáng kể hư hỏng cho máy. Thời gian khắc phục sẽ nhanh, không làm ảnh hưởng đến con người.
Đây là sản phẩm chữa cháy rất ưu việt sử dụng trong ngành viễn thông, ngành điện và trên phương tiện giao thông .

Không cần đường ống, bình không nén áp suất, không ảnh hưởng đồ vật con người môi trường, và đặc biệt 10 năm không cần bảo trì, nạp sạc định kỳ.

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *